Đồng muối truyền thống Sa Huỳnh

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Ruộng muối Sa Huỳnh được hình thành từ rất lâu đời nhưng do không có tài liệu ghi chép nên không biết chính xác khi nào. Trong cộng động diêm dân còn tương truyền về một người đàn ông họ Ngô đã đến Sa Huỳnh và khai phá nên đồng muối tại đây, hiện nay ông được tôn làm Tổ nghề muối, được cúng bái hằng năm vào ngày rằm tháng 7 Âm lịch theo phong tục tập quán nơi đây.

Những năm 1884-1945, ruộng muối Sa Huỳnh được cai quản bởi người Pháp, việc sản xuất muối diễn ra liên tục theo lối canh tác giống với cách làm muối ở Châu Âu và được duy trì đến ngày nay.

CỘNG ĐỒNG DIÊM DÂN

Ruộng muối thuộc sở hữu của cộng đồng diêm dân Sa Huỳnh - Hợp tác xã Muối Sa Huỳnh. Trong đó nghề muối được cha truyền con nối qua nhiều đời, đến nay Sa Huỳnh có nhiều diêm dân lành nghề, có kỹ thuật làm muối tốt làm ra hoa muối & những hạt muối trắng chất lượng trên nền đất.

  • Tận Dụng Thuỷ Triều

    Tận dụng thuỷ triều của biển để đưa nước biển vào ruộng muối, phơi nắng nhiều ngày để nước lắng tạp chất & đạt độ mặn lý tưởng cho việc kết tinh muối.

  • Sử Dụng Nền Đất

    Nền ruộng để muối kết tinh là Nền đất bùn pha cát (clay), nền đất giàu khoáng chất, làm mát giúp muối kết tinh chậm, tạo ra muối biển có vị mặn dịu, ngon & giàu khoáng chất.

  • Bảo Tồn Truyền Thống

    Đồng muối Sa Huỳnh là một trong những nơi hiếm hoi tại Việt Nam còn giữ lối sản xuất truyền thống trên nền đất. Nhờ thỗ nhưỡng & địa lý đặc biệt, diêm dân Sa Huỳnh có thể làm ra loại muối trắng sạch đạt chất lượng cao trên nền đất.

Hệ sinh thái trên đồng muối

Vùng làm muối có thể được coi như là một hệ sinh thái đặc biệt bao gồm một loạt các vi sinh vật, quần thể động vật và thực vật đa dạng.

Trên cánh đồng muối truyền thống, chúng ta dễ dàng bắt gặp rất nhiều sinh vật thú vị, dễ nhận thấy nhất là nhiều loại cá nhỏ bơi lội trong nước mặn. Các sinh vật hữu cơ như tảo, vi khuẩn lam (cyanobacteria) v.v. sử dụng ánh nắng mặt trời, carbon dioxide và các thành phần vô cơ để tạo ra các chất hữu cơ làm tăng hoạt động của các sinh vật hữu cơ khác như động vật giáp xác, nhuyễn thể, ruồi giấm, tuyến trùng, Artemia và vi tảo Dunaliella salina.

Tất cả các sinh vật này góp phần tạo ra sản lượng muối cao vì chúng tạo màu nước mặn (đặc biệt là vi tảo D. salina) giúp tăng sự hấp thụ mặt trời và thúc đẩy quá trình bay hơi nước. Việc bảo tồn nghề làm muối được coi là cần thiết để bảo vệ hệ sinh thái này.

- Xem thêm về "Muối Sahu" -