Tại Việt Nam, các đồng muối phơi nước đa số đều được công nghiệp hoá, sản xuất muối biển trên nền bạt nhựa (nền nhựa cho ra sản lượng muối cao và thời gian kết tinh nhanh hơn), vì vậy lượng muối biển lưu thông trên thị trường đa số là muối được kết tinh trên nền bạt nhựa. Một số ít muối được sản xuất nền đất tự nhiên do không được xem trọng về chất lượng mà chỉ tập trung vào số lượng nên cảm quan không tốt (trông không sạch, có nhiều tạp chất khó có thể dùng để làm muối ăn v.v.) nên thường không được người tiêu dùng đón nhận. Mặc dù vậy, muối dùng để làm gia vị nêm nếm thì muối nền đất vẫn là lựa chọn tốt nhất.
- Muối nền đất được kết tinh chậm nhờ độ mát từ nền đất tự nhiên, muối hút khoáng chất từ đất nên giàu khoáng chất, có vị mặn dịu hài hoà, khi nêm nếm giúp dậy vị món ăn và tạo vị mặn ngon. Điều này không thể tìm thấy ở muối nền bạt, chứa khá nhiều ma-giê nên vị mặn thường mặn đắng, chát, gắt hơn.
- Nhờ không tiếp xúc với nền bạt nhựa, muối nền đất giảm bớt nguy cơ ô nhiễm vi nhựa từ nền bạt nhựa.
Khi dùng muối trong ẩm thực, có hai điều mà chúng ta thường lưu ý: vị ngon và độ an toàn. Vì vậy muối nền đất là sự lựa chọn thích hợp nhất, đáp ứng hai tiêu chí trên.
Muối nền đất Sahu có gì khác biệt?
Muối nền đất Sahu được làm trên đồng muối truyền thống Sa Huỳnh, đây không chỉ là nơi đơn thuần để sản xuất muối mà còn là một hệ sinh thái gắn kết giữa đồng muối, rừng ngập mặn, đầm nước mặn và đại dương. Sự đa dạng sinh học trên đồng muối truyền thống Sa Huỳnh đóng góp rất lớn cho môi trường và đời sống của người dân địa phương (mang lại nguồn lợi thuỷ sản, góp phần ngăn chặn lũ lụt v.v.)
Nền đất trên đồng muối Sa Huỳnh là nền đất sét trầm tích được tích tụ từ hàng ngàn năm nhờ lớp đất sét trên núi (trôi xuống nhờ nước mưa), khoáng chất từ đá được phân giải nhờ axit hữu cơ trong rễ cây rừng hàng trăm năm tuổi trôi xuống ruộng muối tích tụ nên lớp nền đen, giàu khoáng, rất thuận lợi để kết tinh muối biển tự nhiên trên nền đất. Nhờ địa hình lòng chảo của khu vực Sa Huỳnh, muối Sa Huỳnh đã trở thành một đặc sản nơi đây, từ xưa người ta đã khen nhau muối Sa Huỳnh ăn rất ngon, vị mặn dịu không chát, hậu ngọt.
Muối biển nền đất sau khi thu hoạch trên đồng muối, được Sahu đem về rửa qua nước sạch, phơi khô, sàng máy và lựa tạp chất bằng tay. Điều này giúp nâng cao chất lượng của muối biển nền đất trước khi đến tay người tiêu dùng. Các sản phẩm muối chế biến của Sahu đều sử dụng muối biển sau khi sơ chế kỹ làm nguyên liệu.
Ngoài ra,
Nghề muối truyền thống Sa Huỳnh được công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể, gắn liền với cộng đồng diêm dân cha truyền con nối, gắn với văn hoá truyền thống thông qua làn điệu văn nghệ Sắc Bùa v..v tạo nên cái hồn cho hạt muối biển Sa Huỳnh, không những ngon, sạch mà còn thấm đẫm giá trị văn hoá, làng nghề lâu đời.
Sahu, với sứ mệnh bảo tồn đồng muối truyền thống Sa Huỳnh đã góp phần nâng cao sinh kế diêm dân thông qua tạo chuỗi liên kết cung ứng với diêm dân Sa Huỳnh, bao tiêu và thu mua giá cao cho muối biển nền đất chất lượng. Sahu đồng hành cùng diêm dân trong công cuộc bảo vệ môi trường và bảo tồn đồng muối thông qua xây dựng Hợp tác xã Muối biển truyền thống và Du lịch cộng đồng và dự án "Bảo tồn đồng muối truyền thống Sa Huỳnh gắn với phát triển du lịch cộng đồng" do Hội nông dân phường Phổ Thạnh chủ trì, được UNDP/GEF-SGP tài trợ.