HOA MUỐI LÀ GÌ?

HOA MUỐI LÀ GÌ?

Hoa muối được nhắc đến như một loại muối thượng hạng dành để rắc lên món ăn sau khi nấu chín để tăng hương vị nhờ vị mặn dịu ngon đặc biệt. Loại muối này cũng khá phổ biến ở Châu Âu. Tại Việt Nam, người ta không hề biết đến "Hoa muối" cho tới năm 2017, Sahu lần đầu tiên sản xuất Hoa muối trên đồng muối truyền thống Sa Huỳnh và thương mại trên thị trường Việt Nam đến ngày hôm nay.

Lịch sử hình thành loại muối đặc biệt này

Những năm 1920 khi cách mạng công nghiệp bùng nổ và sự phát hiện ra nhiều mỏ muối trên thế giới, các đồng muối truyền thống ở Châu Âu đều bị bỏ hoang cho đến khi người làm muối ở miền Nam nước Pháp làm ra  một loại muối kết tinh trên mặt nước tại ruộng muối truyền thống nền đất tự nhiên. Nhờ điều kiện kết tinh và thổ nhưỡng đặc biệt làm loại muối này có vị mặn dịu ngon mà không có loại muối nào sánh được. Họ đã đặt tên là Hoa muối qua sự chơi chữ "Affleurer le sel" nghĩa là đến từ bề mặt thành Fleur de sel - Hoa muối. Chính Hoa muối đã giúp vực dậy nghề làm muối và cứu lấy cánh đồng muối truyền thống đang trên bờ vực bị tàn phá. 

Ngày nay người Pháp và một số quốc gia ở Châu Âu vẫn giữ cách làm Hoa muối trên ruộng muối nền đất truyền thống như xưa giờ. Những sản phẩm muối được công nhận như đặc sản quốc gia.

Do đặc điểm của Hoa muối là hạt muối kết tinh trên mặt nước, các loại muối khác có đặc điểm "kết tinh trên mặt nước" cũng được một số nhà sản xuất gọi là Hoa muối, tuy nhiên xét về vị, quy trình sản xuất cũng như tác động đối với xã hội và môi trường, chúng có sự khác biệt rõ rệt. Nhiều trong số đó không đạt được hương vị mặn dịu ngon giống Hoa muối kết tinh trên nền đất tự nhiên.
Hiệp hội sản xuất muối biển truyền thống Châu Âu ra sức bảo vệ tên gọi Hoa muối của mình trước những "hoa muối" không cùng phương thức sản xuất và chất lượng. Mặc dù vậy, thật khó để ngăn cản việc gọi tên một sản phẩm muối là Hoa muối khi chúng có đặc điểm kết tinh trên mặt nước bất kể nền kết tinh là nền đất hay chất liệu khác, trên đồng muối hay trong nhà máy v.v. Và kể cả nó không hề liên quan chút nào tới Hoa muối thì người ta cũng muốn đặt tên sản phẩm là Hoa muối chỉ để tăng giá trị của sản phẩm lên. Khẩu vị tinh tế của khách hàng chính là chìa khoá để hoa muối thật thụ vẫn tồn tại trên thị trường dù có rất nhiều cạnh tranh. 

Hoa muối Việt Nam

Tại Việt Nam, năm 2017, Sahu đã cùng diêm dân Sa Huỳnh sản xuất Hoa muối trên đồng muối truyền thống Sa Huỳnh. Không những tạo ra một loại muối có vị mặn dịu ngon được khách hàng ưa chuộng, Hoa muối Sahu góp phần tăng thu nhập cho diêm dân rõ rệt, giúp giữ lối sản xuất muối trên nền đất, giảm rác thải nhựa (nền bạt nhựa) ra môi trường. 

Để Hoa muối đến tay người tiêu dùng, sau khâu thu hoạch trên đồng muối, Sahu cũng tập trung sơ chế rất kỹ lưỡng, đảm bảo từng hạt muối trắng, xốp, nhẹ, sạch và có vị mặn ngon nhất. 

Mặc dù trên thị trường, có nhiều sản phẩm được đặt tên là Hoa muối, tuy nhiên Hoa muối đúng chuẩn, được sản xuất trên ruộng muối nền đất truyền thống, có giá trị không những cho ẩm thực mà còn cho cộng đồng, môi trường thì chỉ có một Hoa muối Sahu làm được (tính đến năm 2024). Năm 2022, Hoa muối Sahu được tỉnh Quảng Ngãi công nhận đạt OCOP 4 sao (chứng nhận cao nhất dành cho sản phẩm OCOP nông nghiệp của tỉnh) nhờ những giá trị mà nó đem lại. 

Nếu bạn là người có khẩu vị tinh tế, thật không thể bỏ qua loại Hoa muối này. Hãy nếm thử Hoa muối thật thụ từ nhà sản xuất Hoa muối đúng chuẩn đầu tiên tại Việt Nam, Hoa muối Sahu. 

Link mua hàng https://sahu.vn/products/hoa-mu%E1%BB%91i 

Quay lại blog